tel     055871672 , 055-871671    mail   beunghos@gmail.com  

Manu-thai

Menu
ยอมรับคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว

โรงพยาบาลบึงสามัคคี จะนำข้อมูลที่ “คุกกี้” ได้บันทึกหรือเก็บรวบรวมไว้ ไปใช้ในการวิเคราะห์เชิงสถิติ เพื่อปรับปรุงคุณภาพการให้บริการของ โรงพยาบาลบึงสามัคคี

ความแตกต่างระหว่าง Autorun และ Autoplay

รู้จักกับ Autorun
สำหรับคำว่า Autorun นั้นเป็นสิ่งที่มีมานานแล้ว(เริ่มตั้งแต่ Windows 95 เป็นต้นมา) คู่กับเจ้าไฟล์ Autorun.inf นั่นล่ะครับซึ่งทุกคนก็คงเข้าใจแล้วว่ามันคือการทำงา นตามคำสั่งที่มีการระบุ ไว้ในไฟล์ Autorun.inf ตามที่ผมได้อธิบายไปแล้วในเล่มแรก
เช่นการทำงานของ Autorun ในแผ่นติดตั้ง Windows เมื่อเรานำแผ่นใส่ในเครื่องจะเห็นว่ามันจะทำการเปิดโ ปรแกรมเมนูในการติดตั้ง Windows มาให้ทันทีเราลองมาดูคำสั่งภายในไฟล์ Autorun.inf ซึ่งอยู่ในแผ่นติดตั้ง Windows กันก่อนนะครับแล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายเพิ่มเติมอีกทีจะเห็นได้ว่าภายในไฟล์ Autorun.inf นั้นมีส่วนของคำสั่งเพียง 2 บรรทัดคือ Open= ซึ่งจะเป็นส่วนที่ระบุชื่อของโปรแกรมที่ต้องการให้เป ิดขึ้นมาแบบอัตโนมัติเมื่อนำแผ่นใส่เข้าไปในไดรฟ์ รวมไปถึงการดับเบิ้ลคลิกที่ไดรฟ์นั้นๆใน My Computer ด้วย 


และบรรทัด icon= ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ระบุรูปไอคอนที่จะแสดงให้เห็นนั่น เองครับ


ดังนั้นผมขอสรุปในขั้นต้นก่อนนะครับว่า Autorun นั้นหลักการทำงานของมันก็คือการอ่านแล้วทำตามคำสั่งท ี่มีการระบุไว้ในไฟล์ Autorun.inf ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นส่วนแสดงชื่อไดรฟ์(Label) รูปไอคอนที่แสดงแทนไดรฟ์รวมถึงโปรแกรมที่จะทำการเปิด ขึ้นมาแบบอัตโนมัติรู้จักกับ Autoplay


คำว่า Autoplay นั้นเป็นคำใหม่(มาทีหลัง Autorun) ที่เพิ่งมีมาพร้อมกับ Windows ตั้งแต่ XP ขึ้นไป เรามาดูรูปตัวอย่างการทำงานของ Autoplay กันก่อนนะครับแล้วผมจะอธิบายต่อว่ามันคืออะไรสำหรับรูปที่เห็นนั้นเป็นการทำงานของ Autoplay ครับ ทุกคนคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นั่นคือเมื่อเราเสียบแฟลชไดรฟ์เข้ากับเครื่องคอมพิวเ ตอร์ก็จะมีหน้าต่างลักษณะนี้ขึ้นมาเสมอๆ(ถ้าไม่ได้ปิ ด Autoplay ไว้) โดยจากรูปตัวอย่างที่ผ่านมานั้นในแฟลชไดรฟ์ของผมจะมี เพียงไฟล์รูปภาพอยู่ด้านใน


คราวนี้ผมจะลองก๊อบปี้ไฟล์เพลง .mp3 ใส่เพิ่มเข้าไปในแฟลชไดรฟ์ หลังจากนั้นดึงออกแล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่มาดูผลกันครับจะเห็นได้ว่ามีหน้าต่างคล้ายๆแบบเดิมแต่ด้านบนสุดจะม ีรูปไอคอนของโปรแกรม Windows Media Player ซึ่งมีคำว่า Play เพิ่มขึ้นมา นี่ล่ะครับการทำงานของ Autoplay นั่นคือมันจะทำการตรวจสอบไฟล์ทั้งหมดของเราในแฟลชไดร ฟ์ว่ามีไฟล์ประเภทไหน บ้างแล้วทำการเปิดโปรแกรมที่มีความเกี่ยวข้องกับประเ ภทไฟล์ประเภทนั้นๆขึ้นมาให้


เช่นในตัวอย่างแรกแฟลชไดรฟ์ของผมมีเพียงไฟล์รูปภาพ มันจึงขึ้นเมนูในการจัดการรูปภาพเช่น Print the picture , View a slideshow.. ส่วนในตัวอย่างที่ 2 นั้น เนื่องจากผมได้ก๊อบปี้ไฟล์เพลงใส่เพิ่มเข้าไปด้วย


เมื่อมันตรวจพบว่ามีไฟล์เพลงอยู่จึงแสดงเมนูที่จะใช้ จัดการกับไฟล์เพลงซึ่ง ก็คือการเปิดด้วยโปรแกรม Windows Media Player นั่นเอง ซึ่งถ้าผมเลือก Play มันก็จะทำการเปิดเพลงจากในแฟลชไดรฟ์ขึ้นมาให้ หรือถ้าผมเลือกไปที่ View a slideshow.. มันก็จะทำการเปิดไฟล์รูปภาพจากในแฟลชไดรฟ์ขึ้นมาให้น ั่นเองครับ คงพอจะมองเห็นภาพการทำงานของ Autoplay กันแล้วนะครับ


ซึ่งเราสามารถที่จะตั้งค่าการทำงานแบบอัตโนมัติของ Autoplay ได้ว่าในกรณีที่พบไฟล์ประเภทไหนจะให้มันตอบสนองอย่าง ไรโดยการคลิกขวาที่ ไดรฟ์ที่ต้องการตั้งค่าเช่นผมต้องการตั้งค่าแฟลชไดรฟ ์ซึ่งตอนนี้เป็นไดรฟ์ H ผมก็คลิกขวาที่ไดรฟ์ H เลือก Properties แล้วไปที่ Tab Autoplayจะเห็นว่าเราสามารถที่จะเลือกประเภทของไฟล์และรูปแบบ การตอบสนองต่อไฟล์ประเภทนั้นๆเมื่อมีการเสียบแฟลชไดร ฟ์ด้วยฟังก์ชั่น Autoplay ซึ่งผมขอไม่อธิบายรายละเอียดนะครับ ลองเล่นกันดูคิดว่าน่าจะทำความเข้าใจได้ไม่ยากครับสรุปความแตกต่างระหว่าง Autorun และ AutoplayAutorun นั้นเป็นฟังก์ชั่นที่มีมากับ Windows ตั้งแต่ 95 เป็นต้นมาซึ่งการทำงานของ Autorun นั้นจำเป็นจะต้องใช้ไฟล์ Autorun.inf ในการกำหนดการทำงานเสมอ เนื่องจากจะต้องมีการระบุคำสั่งต่างๆไว้ในนั้น


ส่วน Autoplay นั้นเป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่เพิ่งมีใช้ครั้งแรกใน Windows XP เป็นต้นไป และในการทำงานนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ไฟล์ Autorun.inf แต่อย่างใด เนื่องจากเป็นการอ่านไฟล์จากใน Removable Media(CD/DVD แฟลชไดรฟ์ Card-Reader ฯ) แล้วทำการเปิดโปรแกรมที่ใช้ในการจัดการกับไฟล์ประเภท นั้นๆขึ้นมาให้


โดยสรุปก็คือ Autorun นั้นจะเป็นการสั่งให้เปิดโปรแกรมที่มีอยู่ในแฟลชไดรฟ ์ขึ้นมา(จากคำสั่งในไฟล์ Autorun.inf) แต่สำหรับ Autoplay นั้นจะเป็นการเปิดโปรแกรมจากภายนอกเพื่อที่จะใช้จัดก ารกับไฟล์ที่อยู่ภายในแฟลชไดรฟ์นั่นเองครับ หรือพูดง่ายๆว่า Autorun นั้นจะมองที่ฝั่งโปรแกรม ส่วน Autoplay นั้นจะมองที่ฝั่งของไฟล์นั่นเองครับ

Go to top
Web site designed by โรงพยาบาลบึงสามัคคี